Top 5 lầm tưởng về nước đun sôi để nguội

Nước sôi
Nước sôi

Từ lâu việc sử dụng nước đun sôi để nguội đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trong giới chuyên gia lẫn không chuyên. Qua bài viết này, Nhất Hà Nội sẽ chỉ ra một vài lầm tưởng về việc này, đồng thời mách cho các bạn biết cách uống nước đun sôi để nguội đúng đắn. Hãy đọc thật kỹ nhé!

Những lầm tưởng thường gặp

Nước đun sôi để nguội có thể bị thiu

Nước sôi để nguội

Nước đun sôi khi để nguội qua đêm sẽ hấp thu khí CO2 trong không khí và tạo thành acid carbonic (H2CO3), chính axit này làm nước có vị chua như bị ôi thiu. Thật ra đây là quan niệm chưa chính xác của hầu hết mọi người. Nước lã lấy từ giếng, sông, hồ đã có sẵn ion carbonic, khi đun sôi thì các ion này sẽ tự chuyến hóa thành CO2 và khuếch tán ra ngoài không khí. Khi để nguội, nước sẽ hấp thụ lại CO2 và tạo thành các ion carbonic mới để bù đắp cho lượng ion carbonic bị mất. Nồng độ ion carbonic trong nước sẽ trở về mức cân bằng. Nước không hấp thu thêm CO2 để tạo thành acid carbonic nên sẽ không bị chua đi.

Nước đun sôi để nguội gây ung thư

Khi đun sôi, nước sẽ bốc hơi không ngừng, nồng độ các chất độc hại như nitrate, arsen và kim loại nặng trở nên đậm đặc và sẽ gây ung thư. Đây là ý kiến không chính xác vì trong 1 lần đun (khoảng 10 phút), nước chỉ bay hơi có 1%, vậy nên nồng độ các chất gây hại cũng tăng không đáng kể. Nếu muốn các chất này nhiều đến độ gây hại thì tôi e rằng bạn phải đun tới 90 lần.

Nước đun sôi để nguội tạo ra nhiều vi khuẩn

Khi đun sôi, vi khuẩn bị tiêu diệt, chúng trở thành thức ăn cho vi khuẩn khác. khi nước đun sôi để nguội bị tái nhiễm vi khuẩn, các vi khuẩn mới dựa vào nguồn thức ăn sẵn có sẽ phát triển mạnh hơn. Quan điểm này không hoàn toàn chính xác.

Vi khuẩn trong nước

Nếu nguồn nước ban đầu có nhiều vi khuẩn, tạp chất thì sau khi đun sôi, chúng sẽ là nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn tái nhiễm sau này. Nhưng đa phần các hộ gia đình hiện nay đều sử dụng nước máy đã được khử trùng nên vấn đề này không đáng lo ngại.

Nước đun sôi để nguội bị mất đi khoáng chất

Một số nguyên tố vi lượng như Natri, Magie, Sắt, Đồng, Kẽm sẽ bị bốc hơi khi đun sôi. Tôi e rằng đây là một sự nhầm lẫn lớn vì chúng chỉ bay hơi khi nhiệt độ bạn cung cấp cao hơn gấp nhiều lần nhiệt độ cần để đun sôi nước. Do đó khi đun sôi thì các nguyên tố vi lượng này vẫn ở yên trong nước mà không “trốn” đi đâu cả.

Cách uống nước đun sôi để nguội đúng cách

Chọn nguồn nước sạch và an toàn

Nước máy

Ở thành phố, hầu hết nước sinh hoạt đều là nước máy nên đã được khử trùng trước đó, mọi người có thể đun sôi để dùng dần mà không cần lo lắng làm chi. Nhưng nếu bạn ở vùng quê hoặc nguồn nước sinh hoạt đã bị nhiễm kim loại nặng thì sao? Bạn nên dùng thêm máy lọc nước để loại bỏ các chất độc hại trước khi tiến hành đun sôi. Hoặc nếu được, hãy sử dụng các loại nước uống đóng bình từ các thương hiệu uy tín tại địa phương.

Bảo quản nước hợp vệ sinh

Bảo quản nước đun sôi cũng là một khâu quan trọng. Nước đun sôi muốn dùng qua ngày thì nên đựng trong bình kín, để ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đây cũng là mấu chốt gây ra những lầm tưởng tai hại. Nhiều người bảo quản nước sai cách khiến nước bị nhiễm khuẩn, rồi cứ quy chụp toàn bộ nước đun sôi để nguội đều hại sức khỏe.

Lời nhắn nhủ của Nhất Hà Nội

Qua bài viết này, Nhất Hà Nội chúng tôi hy vọng đã giúp bạn gỡ rối phần nào về việc uống nước đun sôi để nguội. Bạn không cần phải lăn tăn quá nhiều mỗi khi quyết định đun sôi nước để uống vì nó không thật sự gây hại như bạn nghĩ. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân nhé.

Chia sẻ